Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi - Review thuốc hạ huyết áp hiệu quả

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi. Tăng huyết áp là tình trạng tăng dai dẳng huyết áp động mạch. Tăng huyết áp đột ngột sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Trường hợp đó, làm cách nào hạ huyết áp khẩn cấp ?dùng loại thuốc nào là tối ưu nhất ? hãy xem bài viết thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi dưới đây để biết thêm thông tin cần thiết nhé.

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

 Nifedipin là thuốc chẹn kênh calci thuộc nhóm dihydropyridin có tác dụng điều trị tăng huyết áp. Cơ chế tác dụng của nifedipin là ức chế chọn lọc dòng ion calci đi vào trong tế bào, bằng cách tương tác đặc hiệu với kênh calci ở màng tế bào. Thuốc có tác dụng tương đối chọn lọc trên cơ trơn mạch máu, ít có tác dụng hơn đối với tế bào cơ tim. Nifedipin làm giảm sức căng ở cơ trơn các tiểu động mạch do đó làm giảm sức cản ngoại vi và làm giảm huyết áp.
    Nifedipin giải phóng tức thì (immediate- release) thường dùng là dạng nhỏ dưới lưỡi với biệt dược khá phổ biến là Adalat 10mg hoặc là dạng viên ngậm dưới lưỡi (sublingually). Hiệu quả đạt được tối đa sau 20-30 phút, thời gian tác dụng từ 4-5 giờ đối với ngậm dưới lưỡi 
        Nifedipin LA (long acting) và Nifedipin retard với các biệt dược như Adalat LA 30mg, Adalat retard 20mg không phải là dạng giải phóng tức thì mà là dạng giải phóng kéo dài, là dạng dùng hiện đang được khuyến cáo sử dụng trong điều trị tăng huyết áp.

Thuốc Captopril 25mg ngậm dưới lưỡi

Các dạng bào chế của thuốc  và hàm lượng cụ thể

 • Viên nén: 12,5 mg, 25 mg, 50 mg, 100 mg.
 • Hỗn dịch uống.

Tác dụng của thuốc captopril

 • Captopril là một chất ức chế men chuyển dạng angiotensin, dùng điều trị tăng huyết áp và suy tim.
 • Tác dụng hạ huyết áp của thuốc liên quan đến ức chế hệ renin-angiotensin-aldosteron.
 • Trong đó, Angiotensin I là một decapeptid không có hoạt tính. Nhờ sự xúc tác của men chuyển dạng (ACE), angiotensin I chuyển thành angiotensin II có tác dụng co mạch rất mạnh.
 • Angiotensin II kích thích vỏ thượng thận tiết aldosteron, có tác dụng giữ natri và nước.

Captopril Stada 25mg ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Captopril Stada 25mg ngậm dưới lưỡi

Captopril được sử dụng để điều trị tăng huyết áp, từ đó giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị suy tim, bảo vệ thận khỏi bị tổn hại do bệnh tiểu đường và điều trị tình trạng nguy kịch sau khi đau tim.

Bạn ngậm thuốc dưới lưỡi khi dạ dày trống (ít nhất 1 giờ trước khi ăn) theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2 – 3 lần một ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị.

Để điều trị tăng huyết áp, có thể mất 2 tuần trước khi thuốc này phát huy tác dụng đầy đủ. Đối với điều trị suy tim, có thể mất đến vài tháng. Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu xấu đi (chẳng hạn như huyết áp của bạn vẫn ở mức cao hoặc tăng).

Thuốc ngậm hạ huyết áp Captopril

Captopril là một chất ức chế men chuyển dạng angiotensin, dùng điều trị tăng huyết áp và suy tim. Tác dụng hạ huyết áp của thuốc liên quan đến ức chế hệ renin-angiotensin-aldosteron. Trong đó, Angiotensin I là một decapeptid không có hoạt tính.

Viên ngậm dưới lưỡi hạ huyết áp

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Cách hạ huyết áp khẩn cấp

 1. Massage tai và cổ …
 2. Thử bấm huyệt. …
 3. Tập thở bằng mũi trái. …
 4. Thở bằng phương pháp giống như tiếng ong. …
 5. Nghe nhạc cổ điển. …
 6. Uống một ly nước. …
 7. Thư giãn trong tư thế Savasana. …
 8. Ngâm chân trong nước nóng.

Thuốc hạ huyết áp khẩn cấp Adalat

Nifedpine là một thuốc hạ huyết áp nhờ tác dụng giãn mạch ngoại vi. Nifedipine tác dụng nhanh với biệt dược khá phổ biến là Adalat 10mg. Ngoài dạng bào chế tác dụng nhanh, biệt dược Adalat còn được biết đến với dạng giải phóng kéo dài (Adalat LA 30mg, Adalat retard 20mg).

Nifedpine là một thuốc hạ huyết áp có tác dụng nhanh

Trước đây, Adalat 10mg thường được sử dụng trên bệnh nhân xuất hiện cơn tăng huyết áp do hiệu quả hạ áp đạt được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, việc hạ huyết áp quá nhanh dễ dẫn tới tình trạng thiếu máu tại thận, não và mạch vành. Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu cơ quan được giải thích qua 3 cơ chế: 1 – Giảm áp lực tưới máu đột ngột; 2 – Giãn mạch ngoại vi dẫn tới hiện tượng “cướp máu”; 3 – Hoạt hóa hệ thống thần kinh thực vật và giải phóng catecholamine thứ phát.

Do đó, sử dụng nifedipine tác dụng nhanh không được khuyến cáo trong kiểm soát cơn tăng huyết áp. Không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà hoặc khi không có sự chỉ dẫn và theo dõi của nhân viên y tế.

Nifedipin ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc ngậm dưới lưỡi

Abstral là thuốc gì? Thuốc Abstral chứa hoạt chất là Fentanyl được bào chế dạng viên ngậm dưới lưỡi. Fentanyl là chất thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid, tác dụng bằng cách tác động vào trong não để thay đổi cách cơ thể người bệnh cảm nhận và phản ứng với cơn đau, do đó có tác dụng giảm đau rất mạnh.

Thuốc abstral chữa bệnh gì? Thuốc Abstral được chỉ định đề điều trị những cơn đau đột xuất ở những người bệnh đang sử dụng liệu pháp opioid để điều trị đau do bệnh ung thư mạn tính. Đau đột xuất được hiểu là tình trạng đau nặng tạm thời trên nền đau mạn tính đã được kiểm soát. Không dùng thuốc Abstral để điều trị những cơn đau nhẹ hoặc ngắn hạn như đau đầu, đau nửa đầu, đau do phẫu thuật, thủ thuật nha khoa,…

Qua bài biết Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi hi vong sẽ giúp ích cho bạn đọc ,chúc mọi người luôn có một sức khỏe tốt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *