Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý-chế độ dinh dưỡng cần biết

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý. Năng lượng được bổ sung đủ đều giúp công suất làm việc hiệu quả. Lập một khẩu phần ăn hợp lý không những quan trọng với sức khỏe của mỗi người  mà còn góp phần vào việc tính toán chi phí, lợi ích về mặt kinh tế …Trong số các bệnh lý không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng, đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, thừa cân – béo phì, Gout, rối loạn mỡ máu…Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng hàng đầu dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của phần lớn các bệnh mạn tính không lây này… Để hiểu chi tiết tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý mời xem bài viết dưới đây 

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Theo Viện Dinh dưỡng (1990), ở nhiều vùng nước ta bình quân khẩu phần ăn mới đạt 1.930 calo/người/ngày (thiếu 15% so với nhu cầu) trong đó gạo chiếm 84,6%. Chất đạm thấp, chất béo chỉ có 6% nhu cầu, vitamin và khoáng chất chưa được quan tâm nhiều. Có nghĩa là đối với nhiều gia đình – bữa ăn còn chưa hợp lý và gây thiếu chất, còi xương, suy dinh dưỡng và cơ thể nhỏ bé kém phát triển.

Vì sao cần xây dựng khẩu phần ăn cho mỗi người

Trong trường hợp khẩu phần ăn không đủ chất dinh dưỡng dễ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân. Trong công việc, làm trì trệ trong sản xuất, gia tăng tỷ lệ tai nạn lao động do mất tập trung, hoặc các bữa ăn không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dẫn đến các cuộc đình công tại nơi làm việc…

Đối với người lao động nặng nhọc, chân tay

khẩu phần ăn dinh dưỡng cần nhiều năng lượng, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất protein, tinh bột, chất béo, sắt. Đây là những chất giúp hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng giúp người lao động tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Khẩu phần ăn hợp lý cho người trưởng thành trong trường hợp không đảm bảo được đầy đủ những dưỡng chất trên, người lao động sẽ có cảm giác đói nhanh, mệt mỏi dẫn đến phân tâm trong lao động, làm việc không đạt năng suất cao.

Khẩu phần ăn nhân viên văn phòng (người lao động trí óc)

Sử dụng chất xám từ hoạt động não bộ nhiều thì nhu cầu về năng lượng cơ sẽ thấp hơn người lao động chân tay nhưng những dinh dưỡng cơ bản phải đảm bảo được. Hơn hết, xây dựng khẩu phần ăn hợp lý đối với loại đối tượng này, năng lượng cơ thể tuy không tiêu hao nhiều, nhưng năng lượng phục hồi về trí não, thần kinh lại rất cao.

Tại sao phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Việc ăn ăn uống đầy đủ rất quan trọng đối với tất cả mọi người – chế độ ăn cần bằng hàng ngày đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe.

Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn đang điều trị ung thư hoặc bệnh mạn tính như tiểu đường, đột quỵ, huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên nhiều người không ăn uống đúng cách.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều người dân Singapore, đặc biệt là những người mắc bệnh mạn tính không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Điều này xảy ra dù thực tế là thức ăn giàu dinh dưỡng không chỉ sẵn có mà còn có giá cả hợp lý.

Tại sao phải ăn uống hợp lý

– Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,.. giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối.

– Cơ sở của việc ăn uống hợp lí là việc chia nhóm thức ăn thành 4 nhóm giúp cho việc lập khẩu phần ăn hợp lí.

Khẩu phần ăn hợp lý là gì

Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng Protid, lipid, Glucid, Vitamin và các chất dinh dưỡng phải ở một tỷ lệ cân đối, thích hợp với từng loại đối tượng”, PGS.TS Trần Đình Toán nhấn mạnh. Bữa sáng phải được coi là bữa ăn chính. Năng lượng trung bình dành cho nó nên đạt 1/3 năng lượng trong cả ngày. Bữa ăn sáng cũng cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, ba gồm các nhóm: chất bột (cơm, bún, bánh mì, bánh cuốn, phở), chất đạm (thịt, trứng, sữa, cá, đậu đỗ…), chất béo (dầu, mỡ, để rán, xào, hay cho vào nước dùng, bơ để phết vào bánh mì), vitamin và muối khoáng (rau và trái cây

Để xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lý cần dựa trên những căn cứ nào

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lýTại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý

 Để xây dựng một khẩu phẩn ăn uống hợp lí cần dựa trên những căn cứ:
 
+ Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
 
+ Căn cứ vào thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn.
 
Bảo đảm cung cấp đủ năng lượng, vitamin, muối khoáng và cân đối về thành phần các chất hữu cơ.

Cách ăn uống hợp lý

  1. Ăn ít nhất 5 khẩu phần đa dạng trái cây và rau củ một ngày.
  2. Bữa chính chủ yếu ăn khoai tây, bánh mỳ, cơm, mỳ ống hoặc các chất carbohydrate tinh bột khác.
  3. Hãy sử dụng các chế phẩm từ sữa động vật hoặc các sản phẩm thay thế (như là thức uống từ đậu nành và sữa chua)

Qua bài viết Tại sao phải tính khẩu phần ăn uống hợp lý.mong sẽ giúp ích cho bạn đọc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *