Bác sĩ y học cổ truyền làm gì - Mà hiệu quả bất ngờ

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì. Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Học Y học cổ truyền sẽ được học những gì là một trong nhiều băn khoăn của rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh trong việc chọn ngành chọn nghề. Vậy bác sĩ y học cổ truyền làm gì mời xem bài viết ngay dưới đây.

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Các bác sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế… Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, BS trẻ YHCT thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Nguyên nhân, như đã nói ở trên, YHCT còn thiếu thuốc biệt dược, thiếu các phương tiện sẵn có như Tây y.

Chương trình đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền

Để xác định có nên theo học ngành Y Học cổ truyền (YHCT) hay không thì các bạn học sinh cần biết đến  các yếu tố như cơ hội việc làm, chương trình đào tạo, khó khăn của ngành…Khi theo học ngành YHCT sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức như: Dược học cổ truyền; chế biến Dược liệu; Dưỡng sinh; Châm cứu; Bệnh học; bấm huyệt;…. Nhìn chung, các em sẽ được học các phương chữa trị bệnh bằng Y học cổ truyền. 

Ngoài ra, các sinh viên cũng sẽ được học tập, đào tạo chuyên sâu về việc sử dụng, chữa trị bệnh bằng Y học cổ truyền như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,… Đặc biệt sinh viên theo học ngành y học cổ truyền cũng được đào tạo rất kỹ về y đức thầy thuốc để sau khi tốt nghiệp sẽ biết cách chăm sóc người bệnh của mình…

Bác sĩ y học cổ truyền được học định hướng gì

Theo dự thảo, những ai hành nghề bác sĩ:

+ Bác sỹ y học cổ truyền

+ Bác sỹ định hướng y học cổ truyền)

có phạm vi hoạt động chuyên môn như sau:

+ Thực hiện sơ cứu

+ Cấp cứu

+ Khám bệnh

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

+ Chữa bệnh bằng y học cổ truyền

+ Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại theo quy định của Bộ Y tế

+ Tự kê đơn thuốc cổ truyền, dược liệu

+ Có thể kết hợp thuốc hóa dược cùng các loại thuốc cổ truyền và dược liệu

+ Trong phạm vi theo quy định của Bộ Y tế mới có thể kê những đơn thuốc trên cho người bệnh.

Khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt bổ sung thêm phạm vi hoạt động chuyên môn.

Kỹ thuật đã được đào tạo thì các y bác sĩ y học cổ truyền mới có thể được đào tạo thêm các chuyên khoa khác. Kỹ thuật khác chứ không tự ý đi học được.

Phải có giấy phép khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền thì người làm bác sĩ y học cổ truyền mới có quyền được sử dụng:

Ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc

Thực tế hiện nay, sử dụng các bài thuốc thảo dược cổ truyền trong điều trị bệnh để giảm thiểu phản ứng phụ đang là lựa chọn hàng đầu của người dân. Không ít ý kiến cho rằng, thế kỷ XXI chính là thế kỷ của thuốc được bào chế từ thảo dược thiên nhiên! Sau khi tốt nghiệp các trường Cao đẳng Y Dược, Trung cấp chính quy chuyên ngành Y học cổ truyền, Y sĩ có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Cùng với nhiều ngành nghề khác trong hệ thống Y Dược như điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ… Y học cổ truyền cũng được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng, có cơ hội xin việc dễ dàng. Bác sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, làm việc tại các phòng khám tư nhân. Nếu tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ được ở lại các trường y khoa làm cán bộ giảng day. Tỷ lệ cạnh tranh khi làm việc lĩnh vực y học cổ truyền nhẹ nhàng hơn so với các lĩnh vực y dược khác…

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm

Nhìn chung, các ngành học thuộc lĩnh vực y dược đều có mức điểm chuẩn khá cao so với các ngành nghề khác. Bên cạnh đó, những ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký rất lớn nên các trường đại học đưa ra mức điểm đầu vào cũng ở mức cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn ngành Y học cổ truyền lấy bao nhiêu điểm?

Mức điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền vào các trường đại học dao động trong khoảng 18 – 26 điểm, tùy theo tổ hợp môn xét tuyển và phương thức tuyển sinh của từng trường. Mức điểm chuẩn này được đánh giá là khá cao nên đòi hỏi thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học. 

Mức lương của Y học cổ truyền

Theo quy định của nhà nước, mức lương của bác sĩ nói chung và bác sĩ Y học cổ truyền nói riêng cũng giống như mức lương của người kỹ sư, giáo viên hay bất kể ngành nghề nào khác. Hệ số lương cơ bản là 1.150.000 đồng/tháng. Những bác sĩ Y học cổ truyền mới ra trường sẽ được hưởng hệ số 1 là 2,34 rồi sau đó sẽ được xét tăng lương, cứ 3 năm một đợt.

Ngành Y học cổ truyền Đại học Y Dược TP hcm

Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh được thành lập năm 1998 trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị: Trường Trung Học Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh II và Bộ môn Y học dân tộc, Khoa Y trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

TRƯỞNG KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN QUA CÁC THỜI KỲ

  • Năm 1998 – 2003: BS. Trần Xàng 
  • Năm 2003 – 2013: GS.TS. Phan Quan Chí Hiếu
  • Năm 2013 – 2018: PGS.TS. Nguyễn Phương Dung 
  • Năm 2018 – nay  : PGS. TS. BS. Trịnh Thị Diệu Thường

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào

  1. Trường Đại học Y Dược TPHCM: 20.95
  2. Trường Đại học Y Hà Nội: 21.85
  3. Trường Đại học Y Dược Thái Bình: 20,6
  4. Trường Đại Học Y Dược Cần Thơ: 21
  5. Trường Đại Học Y Dược Huế: 20.25
  6. Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng: 19.95

Lưu ý: Những trường hợp có kết quả bằng nhau sẽ ưu tiên điểm của môn Toán và nguyện vọng 1.

Ngoài ra, các trường này đều áp dụng hình thức tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, chẳng hạn những thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế,…

Học viện Y học cổ truyền tuyển sinh năm 2021

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Bác sĩ y học cổ truyền làm gì

Thí sinh trúng tuyển thẳng nộp hồ sơ xác nhận nhập học gồm:
+ Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

+ Bản chính Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi Học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc  Kì thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia.

+ Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Thí sinh không nộp hồ sơ xác nhận nhập học đủ và đúng thời gian quy định, sẽ mất quyền nhập học diện tuyển thẳng.

         Hình thức nộp hồ sơ:
Thí sinh gửi chuyển phát nhanh về địa chỉPhòng  Đào tạo đại học, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam: Số 2, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 0968204466, 0968204422, 02433560392.

  Thời gian: Trước 17h00 ngày 10/8/2021 (Tính theo dấu bưu điện).

Qua bài viết trên mong sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề Bác sĩ y học cổ truyền làm gì .Xin cảm ơn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *